Bệnh giang mai: Những biểu hiện nguy hiểm của bệnh qua từng giai đoạnBệnh giang mai: Những biểu hiện nguy hiểm của bệnh qua từng giai đoạn

Đánh giá :
8/10 37 bình chọn
Ngày đăng : 27-05-2017 - Lượt xem :656

 Giang mai là một trong những bệnh xã hội có độ nguy hiểm rất cao, ngang với HIV/AIDS. Bệnh thường lây lan qua đường tình dục do xoắn khuẩn nhạt Treponema pallidum gây ra. Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm về những biểu hiện của bệnh giang mai qua từng giai đoạn từ có có cách ừng phó phù hợp.

bác sĩ tư vấn miễn phí

Những biểu hiện của bệnh giang mai qua từng giai đoạn

 Các nhà khoa học cho biết, bệnh giang mai được chia thành bốn giai đoạn chính. Bệnh giang mai ở 2 giai đoạn đầu rất dễ lây lan, nhưng ở 2 giai đoạn sau tính lây lan giảm dần. Tuy nhiên, biến chứng ở 2 giai đoạn sau lại nặng nề hơn rất nhiều, có thể phá hủy các mô tế bào của cơ thể.

  Bệnh giang mai giai đoạn 1

 Ở giai đoạn này, cơ thể người bệnh xuất hiện những nốt săng giang mai sau khi nhiễm bệnh khoang 3 đến 4 tuần. Những nốt sang giang mai này là những vết loét ở nơi tiếp xúc với mầm bệnh. Thường là ở bộ phận sinh dục.

  Đặc điểm của những vết sang giang mai là những vết loét màu hồng có hình tròn hay bầu dục, nông, kích thước khoảng 0.3 đến 3cm, không ngứa, không có mủ, không gây đau đớn, đáy vết loét cứng. Ngoài ra người bệnh còn bị nổi hạch hai bên vùng bẹn nhưng cũng không có cảm giác đau.

Biểu hiện săng giang mai ở giai đoạn 1

Biểu hiện săng giang mai ở giai đoạn 1

 Những vết sang giang mai này sẽ biến mất sau khoảng 6 tuần dù không được điều trị. Nhiều người lầm tưởng bệnh đã khỏi nhưng thực tế lúc này xoắn khuẩn mới tấn công vào máu, chuẩn bị cho những giai đoạn tiếp theo.

 ➤ Bệnh giang mai giai đoạn 2

 Sau khi kết thúc giai đoạn 1 từ 4 đến 10 tuần, cơ thể bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những biểu hiện của giai đoạn 2.

  Bắt đầu xuất hiện những nốt ban đỏ, màu hồng, có hình dạng giống hoa đào. Những nốt ban đào này không gây ngứa, không nổi cao, không bong vảy, có thể biến mất khi ấn vào. Chúng có thể mọc ở hai bên mạn sườn, bụng, ngực và tự biến mất sau một khoảng thời gian.

  Các nốt phát ban trở nên bằng phẳng, rộng hơn tại các khu vực ẩm ướt của cơ thể như âm hộ hoặc bìu dái.

Biểu hiện bệnh giang mai ở giai đoạn 2

Biểu hiện bệnh giang mai ở giai đoạn 2

 Ở gian đoạn 2 này, bệnh cũng có thể làm người bệnh mọc những mảng sẩn, phỏng nước hay những vết loét trên da và niêm mạc. Khi những mảng sẩn hay nốt phỏng nước này bị vỡ, nước trong những chỗ này chảy ra mang theo mầm bệnh nên rất dễ lây nhiễm cho người khác nếu đụng phải.

 Tuy nhiên, các sẩn mủ và phỏng nước này hiếm gặp hơn các nốt ban đào. Chúng chỉ xuất hiện trên những người nghiện rượu.

 Ngoài xuất hiện những vết ban hoặc sẩn mủ, người bệnh còn bị sốt, mệt mỏi, đau họng, sụt cân, nổi hạch, đau đầu...

bác sĩ tư vấn miễn phí

 ➤ Bệnh giang mai giai đoạn 3 (giai đoạn tiềm ẩn)

 Khi các nốt ban đào biến mất, bệnh giang mai bắt đầu chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn. Giai đoạn này không có biểu hiện gì và chỉ có thể xác định bằng huyết thanh.

 Giai đoạn tiềm ẩn này được chia thành 2 loại: Giang mai tiềm ẩn sớm và giang mai tiềm ẩn muộn.

  Giang mai tiềm ẩn sớm sẽ có những biểu hiện của giai đoạn 4 sau thời gian dưới 1 năm.

  Ở giang mai tiềm ẩn muộn, thời gian kéo dài sẽ hơn 1 năm. Có hoặc không có biểu hiện cụ thể.

  Cả hai loại này đều ít có khả năng lây nhiễm.

Bệnh giang mai có thể hỗ trợ điều trị không tái phát nếu được phát hiện sớm

Bệnh giang mai có thể hỗ trợ điều trị không tái phát nếu được phát hiện sớm

 ➤ Bệnh giang mai giai đoạn 4

 Hay còn gọi là giang mai giai đoạn cuối. Xảy ra sau khoảng 3 đến 15 năm kể từ khi xuất hiện các nốt sang giang mai của giai đoạn 1. Giang mai giai đoạn cuối được chia thành 3 loại và tỷ lệ khác nhau.

 ● Giang mai thần kinh

 - Có tỷ lệ mắc phải khoảng 65%. Đây là thể thường gặp nhất.

 - Xảy ra sau từ 4 đến 25 năm nhiễm bệnh hoặc sớm hơn.

 - Gây viêm màng não, thoái hóa não, viêm mạch máu não, tổn thương não khu trú… Ngoài ra còn khiến người bệnh bị trầm cảm, suy nhược, rối loạn ý thức và hoạt động, đột quỵ, động kinh hoặc gây ra ảo giác.

 ● Củ giang mai

 - Tỷ lệ gặp phải khoảng 15%.

 - Xuất hiện trung bình khoảng 15 năm sau khi nhiễm bệnh. Thời gian dự đoán khoảng từ 1 đến 46 năm.

 - Các củ giang mai có hình cầu, màu đỏ như mận chín, có ranh giới rõ ràng, mật độ dày đặc, kích thước giống hạt ngô. Củ giang mai gây ra những biến chứng như làm biến dạng khuôn mặt, biến dạng tay - chân do phá hủy cấu trúc xương...

Nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám khi phát hiện biểu hiện của bệnh giang mai

Nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám khi phát hiện biểu hiện của bệnh giang mai

 ● Giang mai tim mạch

 - Có tỷ lệ gặp khoảng 20%.

 - Xảy ra sau khi nhiễm bệnh khoảng 10 đến 30 năm.

 Gây ra các biến chứng như phình mạch, tắc động mạch vành, nhồi máu cơ tim…

      Bệnh giang mai nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, dựa vào những biểu hiện của bệnh giang mai ở trên, bạn có thể kịp thời phát hiện và có biện pháp hỗ trợ điều trị sớm, đẩy lùi được bệnh tật.

      Bệnh giang mai nếu được phát hiện sớm có thể hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc phương pháp miễn dịch cân bằng. Phương pháp miễn dịch cân bằng đang được áp dụng tại Phòng Khám Đa Khoa Trung Trực có khả năng điều tiết hệ miễn dịch của bệnh nhân, đồng thời tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai giúp ngăn chặn bệnh tái phát.

      Để được các bác sĩ tư vấn kỹ hơn về phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh giang mai và chi phí dự trù, bạn có thể liên hệ đến Hotline: (0297) 3869 666 hoặc nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới để được hỗ trợ. Mọi thông tin giải đáp thắc mắc đều hoàn toàn miễn phí.

bác sĩ tư vấn miễn phí

Chia sẻ trên: