Khám và xét nghiệm bệnh giang mai bằng phương pháp nào?Khám và xét nghiệm bệnh giang mai bằng phương pháp nào?

Đánh giá :
8/10 37 bình chọn
Ngày đăng : 27-05-2017 - Lượt xem :606

 Giang mai (syphilis) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Bệnh có thể gây ra những biến chứng kinh hoàng ở hệ tim mạch, hệ thần kinh, xương khớp nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời. Tuy nhiên bệnh giang mai có thể được đẩy lùi nếu người bệnh phát hiện ra những triệu chứng của bệnh sớm và tiến hành điều trị ngay ở giai đoạn 1.

 Vậy làm cách nào để phát hiện bệnh giang mai sớm? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

bác sĩ tư vấn miễn phí

Những phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai chính xác nhất hiện nay

 Trước đây, khi y học còn chưa phát triển, người bệnh khó có thể nhận biết và điều trị bệnh giang mai sớm vì các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường xuất hiện và mất đi rất nhanh chóng dẫn đến lầm tưởng sang các bệnh viêm nhiễm khác hoặc bệnh đã tự khỏi. Điều nay vô cùng nguy hiểm vì bệnh giang mai càng để lâu sẽ càng gây nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

 Nhưng với sự phát triển của y học hiện nay, bệnh giang mai có thể dễ dàng phát hiện qua một số phương pháp xét nghiệm như:

 ► Phản ứng sàng lọc RPR:

 Khi làm xét nghiệm RPR, nếu kết quả phân tích là âm tính chứng tỏ người bệnh không mắc bệnh giang mai. Trường hợp dương tính thì có khả năng đã bị bệnh giang mai và cần làm thêm xét nghiệm định lượng hoặc phản ứng TPHA để chắc chắn hơn.

 Xét nghiệm này có tác dụng phân biệt khuẩn giang mai đối với các khuẩn gây bệnh khác, đồng thời theo dõi tình trạng bệnh trong quá trình hỗ trợ điều trị, đánh giá lộ trình đang áp dụng có mang lại hiệu quả hay không.

Có nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai

Có nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai

 ► Xét nghiệm máu, huyết thanh:

 Xét nghiệm máu và huyết thanh bằng các phương pháp RPR, VDRL giúp sàng lọc và xác định khuẩn giang mai đã xâm nhập vào máu hay chưa, từ đó thay đổi phương hướng hỗ trợ điều trị bệnh cho phù hợp.

 ► Soi trên kính hiển vi:

 Phương pháp này áp dụng cho những người nghi ngờ hoặc mắc bệnh ở giai đoạn đầu. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu sinh thiết ở các vị trí xuất hiện vết loét (nghi ngờ là săng giang mai) để soi trên kính hiển vi, phát hiện các xoắn khuẩn.

 ► Xét nghiệm dịch não tủy:

 Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp bệnh đã nặng, xoắn khuẩn đã xâm nhập sâu và bên trong hệ thần kinh trung ương và gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm như phá hủy mô xương khớp, gây đau nhức và nhiều tổn thương nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, việc hỗ trợ điều trị lúc này chỉ mang tính chất ngăn chặn tổn thương lan rộng chứ không thể tiêu diệt được xoắn khuẩn giang mai nữa.

Xoắn khuẩn giang mai cần được ngăn chặn gấp nếu không sẽ rất nguy hiểm

Xoắn khuẩn giang mai cần được ngăn chặn gấp nếu không sẽ rất nguy hiểm

 ► Xét nghiệm nước ối:

 Xét nghiệm nước ối được áp dụng đối với những đối tượng mắc bệnh khi đang mang thai. Kiểm tra này rất quan trọng, vì nó giúp xác định khuẩn giang mai từ mẹ đã truyền sang thai nhi chưa để có biện pháp phòng ngừa.

bác sĩ tư vấn miễn phí

Hỗ trợ điều trị bệnh giang mai như thế nào?

 Theo các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Trung Trực, hiện nay có hai phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh giang mai đó là điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh và điều trị ngoại khoa bằng phương pháp miễn dịch cân bằng. Nhưng để việc hỗ trợ điều trị bệnh giang mai đạt được hiệu quả cao, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình. Đồng thời cần xác định chính xác tình trạng bệnh tình để có phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp.

  Nếu bệnh ở giai đoạn đầu, người bệnh được hỗ trợ điều trị bằng phương pháp nội khoa để khống chế vi khuẩn, phá hủy cấu trúc gen gây bệnh, ngăn ngừa sự phát triển của xoắn khuẩn, hạn chế sự phát triển của bệnh.

 Việc sử dụng thuốc cần phải tuân theo đúng liệu trình của bác sĩ, không được tự ý dùng các loại thuốc khác mà không hỏi qua ý kiến của bác sĩ. Bên cạnh đó, thuốc sẽ không thể tránh hết được các mầm bệnh nếu như chúng đã phát triển và lan rộng vào bên trong máu và lục phủ ngũ tạng của người bệnh.

Có thể hỗ trợ điều trị bệnh giang mai bằng phương pháp miễn dịch cân bằng

Có thể hỗ trợ điều trị bệnh giang mai bằng phương pháp miễn dịch cân bằng

  Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn 2 trở đi, các bác sĩ sẽ ưu tiên áp dụng biện pháp miễn dịch cân bằng. Đây là kỹ thuật tác động trực tiếp lên vùng nhiễm bệnh để ngăn chặn sự phát triển của xoắn khuẩn, bài trừ chất độc và các biến chứng do mầm bệnh gây ra. Sau đó phục hồi các chức năng sinh lý của những cơ quan, tổ chức này. Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phụ hồi sức sống và tái tạo các tế bào bị tổn thương do mầm bệnh gây ra, thúc đẩy hỗ trợ điều trị ổ bệnh cục bộ.

 Trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh giang mai, bệnh nhân lưu ý là không tự ý dùng thuốc tùy tiện hay chọn đến những cơ sở y tế kém chất lượng, sẽ khiến bệnh giang mai ngày càng trầm trọng; tuân thủ đúng quy định mà bác sĩ đã đưa ra; tránh lây bệnh cho mọi người xung quanh bằng cách không quan hệ tình dục, không dùng chung vật dụng cá nhân đồng thời ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, tâm trạng thoải mái để tăng cường sức khỏe.

 Trên đây là tổng quan về khám và xét nghiệm bệnh giang mai và một số hướng điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Trung Trực. Nếu bệnh nhân phát hiện có những biểu hiện cơ bản của bệnh giang mai hãy lập tức liên hệ với chúng tôi qua Hotline: (0297) 3869 666 hoặc nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới để được hỗ trợ..

bác sĩ tư vấn miễn phí

Chia sẻ trên: