nguyen-nhan-gay-dau-bung-kinhNguyên nhân gây đau bụng kinh

Đánh giá :
8/10 37 bình chọn
Ngày đăng : 30-05-2017 - Lượt xem :156

Đau bụng kinh là một hiện tượng xảy ra ở các chị em phụ nữ vào “ngày đèn đỏ”. Thời gian và mức độ của hiện tượng này tùy thuộc vào cơ địa từng người. Hiện tượng đau bụng kinh dù ít hay nhiều đều có ảnh hưởng đến công việc, sức khỏe của chị em. Vậy, nguyên nhân gây đau bụng kinh là do đâu?

bác sĩ tư vấn miễn phí

Biểu hiện đau bụng kinh

Cảm giác đau nhói hay đau âm ỉ vùng bụng dưới, cơn đau có thể lan xuống vùng đùi, xương mu hoặc đau ở vùng ức, ngực; mệt mỏi, đau lưng, ăn uống mất đi cảm giác ngon miệng; tâm trạng thay đổi thất thường… là những biểu hiện thường thấy của đau bụng kinh.
 


 

Nguyên nhân gây đau bụng kinh

► Do di truyền

Hiện tượng đau bụng kinh có thể di truyền từ mẹ sang con gái. Những bé gái có người mẹ bị hiện tượng đau bụng kinh dữ dội thì mức độ đau bụng kinh ở bé gái ấy cũng ở mức cao hơn những bé gái khác.
 


 

► Do tâm lí

Đau bụng kinh trở nên trầm trọng hơn do một số chị em thường xuyên có tâm lí lo âu, căng thẳng, làm việc nặng nhọc. Những yếu tố ấy ảnh hưởng rất lớn đến mức độ đau bụng kinh trong kì nguyệt san.
 


 

► Do sự bất thường của tử cung

Bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến chu kì kinh nguyệt ở chị em phụ nữ là tử cung. Nếu tử cung có những vấn đề bất thường sẽ gây ra tình trạng đau bụng kinh dữ dội.

Những vấn đề bất thường của tử cung gồm:

   ✓  Tử cung co thắt quá mạnh: Hàm lượng Prostagalandin cao, tác động đến tử cung gây nên hiện tượng tử cung co thắt mạnh.

   ✓  Cổ tử cung quá hẹp: Cổ tử cung hẹp làm chặn dòng chảy của máu kinh nguyệt.

   ✓  Thiếu oxi ở tử cung: Tình trạng tử cung phát triển không hoàn chỉnh làm cho lượng máu cung cấp vào không đủ, thiếu oxi.

   ✓  Lạc nội mạc tử cung: Tình trạng lạc chỗ của lớp niêm mạc không nằm trong tử cung mà di chuyển đến những nơi khác: bụng, bàng quang, thậm chí buồng trứng… làm xuất hiện những cơn đau kéo dài.

► Do mắc các bệnh phụ khoa

Các bệnh phụ khoa như: viêm mạc nội tử cung, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, u xơ tử cung… là một trong các nguyên nhân gây nên hiện tượng đau bụng kinh.

Bên cạnh các nguyên nhân vừa kể trên, hiện tượng đau bụng kinh còn do chị em vận động quá sức, cảm lạnh trong thời gian kinh nguyệt; do chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lí; do sự rối loạn nội tiết tố Progesterone, Estrogen…

Đau bụng kinh là hiện tượng xảy ra ở đa số chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không vì thế mà xem nhẹ những biểu hiện bất thường trong kì kinh nguyệt. Những cơn đau bụng kinh đôi khi là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm: u xơ tử cung, viêm dính tử cung…, là nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Để được tư vấn miễn phí về nguyên nhân đau bụng kinh cũng như những thông tin liên quan, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số Hotline: (0297) 3869 666 hoặc nhấn vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới để được bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ. bác sĩ tư vấn miễn phí

 

Chia sẻ trên: