Phân biệt bệnh trĩ nội cấp độ 1 - 2 - 3 - 4 và hướng điều trịPhân biệt bệnh trĩ nội cấp độ 1 - 2 - 3 - 4 và hướng điều trị

Đánh giá :
8/10 37 bình chọn
Ngày đăng : 27-05-2017 - Lượt xem :1052

 Trĩ nội là một trong những bệnh về đường hậu môn – trực tràng dễ mắc phải nhất hiện nay. Bất kể ai cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ nội, trong đó những người có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này là người lớn tuổi, người làm công việc văn phòng phải ngồi nhiều, người lười vận động hoặc có thói quen ăn uống không khoa học… Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, các bác sĩ sẽ giới thiệu về bệnh trĩ nội, cách phân biệt trĩ nội cấp độ 1, 2, 3, 4 và hướng điều trị phù hợp. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

bác sĩ tư vấn miễn phí

Cách phân biệt bệnh trĩ nội cấp độ 1, 2, 3, 4

 Theo các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Trung Trực, bệnh trĩ được chia thành ba dạng chính là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó trĩ nội là bệnh có tỷ lệ người mắc phải cao nhất. Một số thống kê còn chỉ ra rằng hơn một nửa dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ nội nhưng thuộc cấp độ nhẹ và tỷ lệ này đang ngày càng tăng trong môi trường sống hiện đại như ngày nay.

Bệnh trĩ nội được chia thành 4 cấp độ

Bệnh trĩ nội được chia thành 4 cấp độ

 Bệnh trĩ nội là hiện tượng những tĩnh mạch tại đường lược bên trong hậu môn bị căng giãn, phình to quá mức gây đau rát và chảy máu hậu môn ở người bệnh khi đi đại tiện. Ngoài ra, bệnh trĩ nội còn kèm theo hiện tượng đau rát hậu môn, cảm giác có dị vật chèn ép trong hậu môn, đau khi ngồi hoặc khi đi lại nhiều…

 Các bác sĩ cho biết, bệnh trĩ nội được chia làm 4 cấp độ và mỗi cấp độ đều có những biểu hiện đặc trưng. Cụ thể như:

 Bệnh trĩ nội cấp độ 1: Lúc này búi trĩ bên trong hậu môn mới hình thành, chưa gây nhiều đau đớn và khó chịu. Đa số người bệnh sẽ có cảm giác hơi vướng, cộm trong ống hậu môn, khi đi đại tiện thấy phân có lẫn ít máu, đại tiện khó, đau khi đại tiện… Ở giai đoạn này máu chảy khá ít cho nên người bệnh thường chỉ nhận biết khi thấy máu dính trên phân hoặc trên giấy vệ sinh.

 ☞ Bệnh trĩ nội cấp độ 2: Lúc này các búi trĩ phát triển lớn hơn. Người bệnh có thể thấy búi trĩ sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đại tiện nhưng có thể tự co lên được. Kèm theo đó là các triệu chứng đi ngoài ra máu, đau rát hậu môn tăng lên. Máu có thể chảy thành giọt hoặc thành tia.

Bệnh trĩ nội cấp độ 4 - các búi trĩ ra ra ngoài hậu môn

Bệnh trĩ nội cấp độ 4 - các búi trĩ ra ra ngoài hậu môn

 ☞ Bệnh trĩ nội cấp độ 3: Ở gian đoạn này, búi trĩ nội dễ dàng bị sa ra ngoài hậu môn mỗi lần đại tiện và không thể tự co vào, phải dùng tay đẩy búi trĩ mới có thể thụt vào được. Biểu hiện kèm theo là đau rát hậu môn dữ dội, đi đại tiện ra nhiều máu, máu chảy thành tia do búi trĩ phát triển lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

 ☞ Bệnh trĩ nội cấp độ 4: Đây là giai đoạn cuối của bệnh trĩ nội. Lúc này các búi trĩ đã phát triển với kích thước lớn, sa hẳn ra ngoài do hậu môn và không thể thụt vào trong cho dù có dùng tay đẩy vào. Trĩ nội giai đoạn 4 thường có xu hướng liên kết với trĩ ngoại gây ra trĩ hỗn hợp, gây ra rất nhiều đau đớn, phiền toái cho người bệnh. Trĩ nội cấp độ 4 thường khó điều trị và dễ xảy ra những biến chứng như nhiễm trùng búi trĩ, sa nghẹt hậu môn, ung thư trực tràng…

bác sĩ tư vấn miễn phí

Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 1, 2, 3, 4 như thế nào?

 Bệnh trĩ nội tùy vào từng cấp độ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Hiện nay tại Phòng Khám Đa Khoa Trung Trực đang áp dụng một số phương pháp điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 1, 2, 3, 4 đạt hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bệnh như:

  Điều trị trĩ nội cấp độ 1, 2 bằng thuốc: Trĩ nội cấp độ 1 và 2 là giai đoạn nhẹ nên việc điều trị cũng khá đơn giản. Bệnh nhân có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ kết hợp thay đổi một vài thói quen sinh hoạt là búi trĩ có thể tự co lại. Thuốc sử dụng trong trường hợp này có thể là thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc đặt.

  Điều trị trĩ nội cấp độ 3, 4: Bởi vì lúc này các búi trĩ nội đã phát triển lớn, sa ra ngoài hậu môn và kèm theo nhiều biến chứng, cho nên các bác sĩ sẽ ưu tiên áp dụng phương pháp tiểu phẫu cắt trĩ bằng máy kẹp PPH hoặc HCPT. Đây là hai phương pháp điều trị trĩ nội mang lại hiệu quả cao, không gây đau đớn cho người bệnh, tạo hình hậu môn thẩm mỹ và đặt biệt là không có biến chứng phụ như chít hẹp hậu môn, sẹo xơ…

Điều trị bệnh trĩ nội bằng phương pháp PPH tại Đa Khoa Trung Trực

Điều trị bệnh trĩ nội bằng phương pháp PPH tại Đa Khoa Trung Trực

 Ngoài những cách điều trị bệnh trĩ nội như đã kể trên, bạn có thể thay đổi những thói quen sinh hoạt giúp hạn chế khả năng bệnh trĩ nội, đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả nhanh chóng là:

  Nên uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất xơ, tăng cường bổ sung những thực phẩm nhuận tràng như khoai lang, rau mùng tơi, chuối…

  Hạn chế ăn thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, kiêng thuốc lá, rượu, bia và các chất kích thích khác.

  Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn thường xuyên và đúng cách.

  Hạn chế ngồi hoặc đứng lâu, tránh mang vác nặng, thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao.

 Để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn kỹ hơn về các phương pháp điều trị bệnh trĩ nội, bạn vui lòng gọi đến Hotline: (0297) 3869 666 hoặc nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới để được hỗ trợ. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp tận tình và hoàn toàn miễn phí.

bác sĩ tư vấn miễn phí

Chia sẻ trên: