Phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoạiPhân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Đánh giá :
8/10 37 bình chọn
Ngày đăng : 27-05-2017 - Lượt xem :1449

 Bệnh trĩ được chia thành 3 loại, tuy nhiên, mức độ phổ biến của trị nội và trĩ ngoại là cao hơn hẳn so với trĩ hỗn hợp. Việc tiếp nhận điều trị bệnh trĩ nói chung sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng nếu bệnh nhân sớm phát hiện bệnh. Do đó, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về cách phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại.

bác sĩ tư vấn miễn phí

Phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

 Bác sĩ chuyên khoa Hậu môn – Trực tràng tại Phòng Khám Đa Khoa Trung Trực đã chỉ ra những biểu hiện điển hình để phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại.

 ❀ Dấu hiệu bệnh trĩ nội

 Trĩ nội là tình trạng bên trong hậu môn của bệnh nhân xuất hiện những búi trĩ gây đau, rát và làm chảy máu khi người bệnh đi đại tiện.

 Các búi trĩ thậm chí còn trồi ra ngoài hậu môn và có thể tự co trở lại bên trong. Nếu trĩ nội không được phát hiện và điều trị sớm sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn nặng, búi trĩ không thể thụt vào lại bên trong hậu môn.

 Trĩ nội xuất phát từ bên trên đường lược, không có thần kinh cảm giác, bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn.

Phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Trĩ nội xảy ra ở bên trong hậu môn

 Dấu hiệu bệnh trĩ nội được nhận biết thông qua những triệu chứng ở các cấp độ phát triển của bệnh sau đây:

 ➠   Trĩ nội độ 1: Người bị trĩ nội xuất hiện với triệu chứng đầu tiên là chảy máu. Ở cấp độ 1, lượng máu chảy ra từ búi trĩ không nhiều, có thể nhỏ giọt hoặc thành tia, ra kèm với phân; búi trĩ lúc này còn nằm bên trong của hậu môn.

 ➠   Trĩ nội độ 2: Búi trĩ tương đối to. Khi đại tiện, nếu người bệnh rặn mạnh thì búi trĩ sẽ lộ ra bên ngoài, nằm ở mép hậu môn và tự động co lên sau đó. Mức độ chảy máu ở trị nội độ 2 đã giảm xuống

 ➠   Trĩ nội độ 3: Búi trĩ to, màu xám và cứng, có thể sa ra ngoài hậu môn bất cứ khi nào: hắt hơi, khi ngồi xổm hay hoạt động mạnh. Lúc này, búi trĩ không thể tự co vào bên trong hậu môn được nữa, bệnh nhân phải dùng tay đẩy búi trĩ vào trong.

Phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Trĩ nội càng để lâu càng gây đau đớn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

 ➠   Trĩ nội độ 4: Búi trĩ thường xuyên nằm ngoài hậu môn, dùng tay tác động cũng không thể cho búi trĩ vào lại bên trong. Giai đoạn này, người bệnh thấy ngứa hậu môn nhiều hơn, vùng hậu môn chảy dịch, xung quanh nổi nhiều mụn, gây viêm da làm cho ngứa ngáy và khó chịu.

 Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

 Bệnh trĩ ngoại do sự hình to, căng dãn quá mức của các tĩnh mạch ở rìa hậu môn hoặc do phần nếp nhăn ở hậu môn vị viêm nhiễm và tụ máu, gây bệnh trĩ ngoại.

 Bệnh trĩ ngoại xảy ra ở bên ngoài hậu môn, nếu để ý kĩ, người bệnh sẽ thấy dấu hiệu bệnh trĩ ngoại như sau:

Phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu trĩ ngoại dễ dàng nhận biết nếu người bệnh chú ý

 ➠   Trĩ ngoại độ 1: Các búi trĩ lộ ra ngoài viền hậu môn, người bệnh sẽ có cảm giác vướng xíu, hơi cộm ở hậu môn. Nếu bệnh trĩ ngoại được phát hiện giai đoạn này thì việc chữa trị sẽ rất dễ dàng.

 ➠   Trĩ ngoại độ 2: Các tĩnh mạch ở hậu môn phát triển thành các búi trĩ ngoằn ngoèo, người bệnh thấy khó chịu, ngứa ngáy, búi trĩ thường hay rỉ máu, làm người bệnh bị đau đớn.

 ➠   Trĩ ngoại độ 3: Ở giai đoạn này, các búi trĩ đã phát triển khá lớn, có thể làm tắc hậu môn, do đó ngay cả khi có sự sọ xát với quần áo thì các búi trĩ cũng có thể bị chảy máu và gây thêm đau đớn cho người bênh.

 ➠   Trĩ ngoại độ 4: Búi trĩ bị viêm nhiễm, làm cho người bệnh bị đau rát và ngứa ngáy, tiết ra nhiều dịch mùi hôi. Trĩ ngoại độ 4 gây nhiều khó khăn hơn trong sinh hoạt, thậm chí hậu môn bị lở loét, có mủ, hình thành rò hậu môn rất nguy hiểm

Phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Đến Đa Khoa Trung Trực ngay khi có dấu hiệu bệnh trĩ

 Dù xuất phát từ loại trĩ nào thì bệnh trĩ nói chung đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hằng ngày, là nguyên nhân gây suy giảm chất lượng cuộc sống. Do đó, khi phát hiện mình có những dấu hiệu bệnh trĩ, người bệnh cần thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh phát triển nặng, gây khó khăn trong điều trị về sau.

 Với những trang, thiết bị y tế hiện đại, các bác sĩ ưu tú, tận tâm cùng phương pháp điều trị bệnh trĩ an toàn, Đa Khoa Trung Trực tại thành phố Rạch Giá, Kiên Giang chắc chắn sẽ mang lại cho bạn hiệu quả chữa trị tốt nhất.

 Những thông tin về phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại vừa được nêu ở trên hi vọng đã giúp ích được cho bệnh nhân trong việc bổ sung kiến thức về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

 Nếu có thắc mắc cần tư vấn miễn phí bởi các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Trung Trực, xin vui lòng gọi đến số Hotline: (0297) 3869 666 hoặc nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới để được hỗ trợ. bác sĩ tư vấn miễn phí

Chia sẻ trên: